A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

ĐẾN HẸN LẠI LÊN!

(Theo nguồn tin: Tổ Ngữ văn trường THPT Quốc Thái, An Phú, An Giang)

Dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Ban giám hiệu trường THPT Quốc Thái, tổ Ngữ văn sinh hoạt dưới cờ 2 tuần (tuần 8 và tuần 9, nhằm hai ngày đầu tuần: thứ 2, 14/10 và 21/10/2019). Các thầy cô trong tổ tích cực sắp xếp, xây dựng và lựa chọn các “món ăn tinh thần” thật bổ ích, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường.
Tuần sinh hoạt bộ môn nhằm mục đích: tạo không khí đầu tuần, khơi mạch cảm về bộ môn; giúp học sinh có cái nhìn khách quan về môn học; giáo dục đạo đức, rèn nhân cách và tâm hồn…

Hoạt động bộ môn diễn ra trong niềm háo hức, vui tươi và phấn khởi; với tuần lễ đầu tiên: bài hát “Thương ca tiếng Việt”, hai bạn 10A9 Hữu Thành và Như Ý đã cho thấy được ý nghĩa, sự hiện diện và tầm quan trọng của tiếng mẹ đẻ – một tiếng nói gắn liền với sinh mệnh dân tộc.
Nhóm học sinh 12A7 và 12A9 thể hiện tiết mục kịch: “Hoạn Thư đánh ghen”- phóng tác Truyện Kiều của Nguyễn Du. Qua lời thoại của từng nhân vật giúp mỗi người thấy được ngôn ngữ trác tuyệt của Truyện Kiều. Hơn hết, các em học sinh rất xuất thần trong từng nét diễn. Chính điều đó làm cho chương trình cuốn hút, hấp dẫn.

Đến với tuần thứ hai, ca khúc “Dân ca ba miền”, Trần Ngân 12A9 và Như Ý 10A9 đã tạo điểm nhấn từ đầu với trang phục vùng miền. Chẳng biết thế nào, khuôn viên trường im lặng và chỉ còn vang vang lời bài hát “Non nước hữu tình ba miền xinh đẹp lắm, từ những câu hò ý nhạc thành lời ca …”

Nếu ở tuần 8, với tiểu phẩm “Hoạn Thư đánh ghen” đã khiến bao người xót xa cho một nàng Kiều, số kiếp bèo dạt; một Hoạn Thư khôn ngoan, sắc sảo thì đến với tiểu phẩm “Đường cùng” – phóng tác từ tiểu thuyết “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, chúng ta lại đau đớn cho bi cảnh của chị Dậu – bán chó và con; hơn hết sẽ thấy được sự tàn nhẫn và thâm độc của gia đình Nghị Quế: “ Mạng con mày sao xứng đáng bằng con chó nhà tao…”.

Hay những lời khóc than, cầu xin của cái Tý: “Mẹ, mẹ đừng bán con, con sẽ giữ em, con sẽ quét nhà …”. Và rồi, tiểu phẩm kết thúc trong lời xót thương và thấu cảm: “ Đêm nay nghe tiếng mưa, con ngồi đây nhớ mẹ… Nước mắt con tuôn trào, ôi nhớ mẹ làm sao!”
(Theo nguồn tin: Tổ Ngữ văn trường THPT Quốc Thái, An Phú, An Giang)


Tác giả: NGUYỄN VĂN HIỂN
Nguồn: thptquocthai.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết