Trường THPT Quốc Thái tọa lạc tại ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang, được thành lập với tên gọi lúc ấy là trường PTTH Quốc Thái, mà tiền thân là trường THCS Quốc Thái.

Đầu năm học 1998 – 1999 trường bắt đầu tuyển sinh cấp THPT với 04 lớp 10 và 28 lớp cũ của các khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9. Ngày ấy, trường đặt tại cơ sở cũ với diện tích khoản 3.000 m2 với 17 phòng học, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, nhưng trường phải đón nhận 1354 học sinh với 62 thầy, cô giáo cùng học tập và giảng dạy.

Hơn bốn năm sau, năm học 2002 – 2003 trường PTTH Quốc Thái được đổi tên lại là trường THPT Quốc Thái như hiện nay. Cùng với sự chăm lo phát triển giáo dục của huyện nhà, Ủy ban nhân dân Huyện cấp cho trường khu đất rộng 17.000 m2 cách địa điểm cũ khoảng 1 km cũng thuộc ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang và được sự đầu tư xây dựng của Sở GD&ĐT An Giang đến nay trường đã thành hình như mơ ước. Trên tổng thể trường kiến trúc theo hình chữ U, cổng chính hướng mặt ra tỉnh lộ 956. Trường THPT Quốc Thái, nằm ở vị trí lý tưởng, ven bờ Búng Bình Thiên được gọi là “đệ nhất Hồ trời” của miền Tây Nam Bộ, thuận lợi cho việc học tập, giao lưu văn hóa, kinh tế với các vùng lân cận, là trung tâm của 6 xã, thị trấn biên giới. Xuôi tỉnh lộ 956 khoảng 12 km đến Thị trấn An Phú là trung tâm hành chính của huyện. Ngược dòng lên trên là Thị trấn Long Bình, một thị trấn vùng biên với sự giao thương kinh tế ngoại biên sầm uất.

Trường THPT Quốc Thái sinh ra trên quê hương An Phú giàu truyền thống cách mạng, nên nơi đây đã nung đúc nên những con người giàu nhiệt huyết, đầy bản lĩnh, rất năng động và cũng rất đổi nghĩa tình.

Từ ngày thành lập đến nay, Trường THPT Quốc Thái đã 2 lần thay tên và đã có nhiều sự thay đổi về cán bộ lãnh đạo, nhưng dù có bao nhiêu tên gọi, qua bao nhiêu người lãnh đạo đi nữa thì lòng người ở đây chỉ có một. Đó là lòng yêu nghề, yêu người được truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau.

Trong suốt thời gian họat động kể từ ngày thành lập, trường THPT Quốc Thái đã cống hiến cho xã hội nguồn lực tri thức đáng kể, góp phần không nhỏ vào công cuộc hiện đại hóa đất nước và huyện An Phú. Trong những năm gần đây số học sinh đỗ vào đại học – cao đẳng ngày càng nhiều, tỉ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh được nâng lên đáng kể. Học sinh Quốc Thái, đã có mặt nhiều nơi trong tỉnh, tham gia nhiều lãnh vực, làm việc ở nhiều vị trí xã hội khác nhau.

Từ năm 1999 đến nay trường Quốc Thái đã 3 lần đạt nhất toàn đoàn Hội khỏe Phù Đổng Tỉnh An Giang, 4 giấy khen của Huyện ủy công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh, 2 bằng khen Tỉnh Đoàn An Giang, 02 của TW Đoàn TNCS HCM.

Trên khu trường mới, mỗi ngày áo trắng học trò cứ lộng gió sân trường, tiếng bài giảng say sưa cứ dầy thêm, chồi cây non hàng ngày vươn lên trong nắng mới. Và tất cả chúng tôi tin điều tốt lành sẽ đến. Tin rằng trường THPT Quốc Thái từng bước đi lên trên đôi chân vững chắc của mình!